Nguồn gốc của thảm và lợi ích của nó trong thiết kế nội thất ngày nay

Điều đầu tiên chúng ta không thể phủ nhận khi nói đến thảm trải sàn, nó là vật liệu lót sàn được ưa chuộng nhất hiện nay cho mọi không gian văn phòng, trung tâm thương mại hay gia đình và khách sạn..vvv

Nó dường như có thể thay thế cho mọi vật liệu lát sàn khác mà chúng ta sau khi sử dụng sẽ thấy được giá trị cốt lõi của nó.

Thảm chỉ đứng sau gạch và đá, là vật liệu đầu thế kỷ con người phát minh ra để sử dụng, sau đó người ta biết đến thảm làm từ lông thú, da thú để sử dụng từ xa xưa, điều này càng khẳng định tính bền vững của thảm và giá trị của nó. khi đã sử dụng.

Sau đây chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu các loại thảm trải sàn, giá trị và lợi ích của chúng.

Thảm sàn cuộn

Thảm tại Thảm Len Hàng Kênh

1. Sự hình thành của thảm trải sàn.

Một. Thảm trải sàn là vật liệu trải sàn gồm hai lớp gắn liền với nhau. Lớp trên cùng thường được làm từ lông cừu hoặc sợi nhân tạo như polypropylene, nylon hoặc polyester và thường bao gồm các búi xoắn được xử lý nhiệt để duy trì cấu trúc của chúng. Thảm trải sàn được chia thành hai dòng là thảm công nghiệp và thảm dệt tay.
NS. Thuật ngữ “thảm” thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ “thảm”, mặc dù thuật ngữ “thảm” có thể được áp dụng cho các sàn bao phủ toàn bộ ngôi nhà, trong khi “thảm” thường không lớn hơn một phòng. , và theo truyền thống, thậm chí không kéo dài từ tường này sang tường khác, và thường không được gắn vào như một phần của sàn nhà.
NS. Thảm được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cách nhiệt chân khỏi gạch lạnh hoặc sàn bê tông, giúp căn phòng thoải mái hơn khi ngồi trên sàn (ví dụ như khi chơi với trẻ em). hoặc như một tấm thảm cầu nguyện), giảm âm thanh từ việc đi lại (đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư) và thêm đồ trang trí hoặc màu sắc cho căn phòng.
NS. Thảm có thể được làm với bất kỳ màu nào bằng cách sử dụng các loại sợi nhuộm khác nhau. Thảm có thể có nhiều loại hoa văn và kết cấu được sử dụng để trang trí bề mặt. Trong những năm 2000, thảm được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp và thương mại như cửa hàng bán lẻ, khách sạn và trong nhà riêng.
e. Trong những năm 2010, nhiều loại thảm (mẫu nhỏ) và thảm khổng lồ có sẵn với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau, từ thảm tổng hợp rẻ tiền được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy và sử dụng trong các tòa nhà thương mại đến thảm dệt tay đắt tiền. được sử dụng trong nhà riêng của các gia đình giàu có.
NS. Thảm có thể được sản xuất trên khung dệt khá giống với vải dệt thoi, được làm bằng vải dệt kim, thắt nút bằng tay (trong các loại thảm phương Đông), được làm bằng cọc của chúng được tiêm vào vật liệu lót (gọi là búi). ), kiểu dệt phẳng, được làm bằng cách móc len hoặc bông qua các mắt lưới vải cứng hoặc thêu. Thảm thường được làm với khổ rộng 12 feet (3,7 m) và 15 feet (4,6 m) ở Mỹ, 4 m và 5 m ở Châu Âu.
NS. Kể từ thế kỷ 20, khi cần đến thảm treo tường, những tấm thảm có độ rộng khác nhau có thể được nối với nhau bằng đường may sắt và băng dính (trước đây nó được may lại với nhau) và cố định vào tầng trên. một tấm nền có đinh tán, dải keo dính (ở Anh được gọi là thanh kẹp), chất kết dính, hoặc đôi khi là các tay vịn cầu thang bằng kim loại trang trí. Thảm trải sàn được phân biệt với thảm trải sàn là loại thảm trải sàn rời, vì thảm treo tường được gắn cố định vào sàn và có diện tích lớn hơn nhiều.
(Nguồn từ trang Wikipedia)
Ngoài ra, thảm trải sàn cũng được hình thành và phát triển tại Iran.
Leonard, Helfgott. Sưu tập thảm ở Iran 1873-1883: Robert Murdoch Smith và sự hình thành của ngành công nghiệp thảm Ba Tư hiện đại. Trong Muqarnas VII: Một Năm Kiến trúc và Nghệ thuật Hồi giáo, do Oleg Grabar biên tập. Leiden: EJ Brill, 1990 đây là những tấm thảm Hồi giáo được dệt tỉ mỉ và đẹp mắt bằng len chất lượng cao đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của Thảm Ba Tư cho đến ngày nay.
(nguồn trích dẫn từ Archnet)

1.1 Sự ra đời của thảm cuộn:

Ban đầu, người ta dệt thảm chỉ là những tấm nhỏ với kích thước và hình dạng tùy ý, chúng được làm chủ yếu từ chất liệu len và sợi như vải để dệt thảm cho ngôi nhà và dùng để cách nhiệt giữa bàn chân và sàn nhà hoặc ở các nước Hồi giáo như Ba Tư. , Iran và Ả Rập họ sử dụng làm thảm cầu nguyện.

Mãi đến cuối những năm 2000, ngành công nghiệp thảm mới phát triển máy móc sử dụng và chất liệu sợi tổng hợp được đưa vào sản xuất thảm dệt ngoài những khổ thảm nhỏ để trang trí nhà cửa họ còn sản xuất những tấm thảm khổ lớn 3m66 và rộng 4m tùy ý. có chiều dài lên đến 30m – 40m hay còn được gọi là thảm cuộn.

Thảm trải sàn cuộn

Thảm trải sàn cuộn

1,2 Sự ra đời của thảm trang trí.

Trong quá trình sử dụng, với kiểu dáng và chất liệu sẽ gặp khó khăn với từng vị trí hình dáng nhất định nên ngành dệt thảm đã tạo ra loại thảm khác tốt hơn, tiết kiệm thi công, dễ vận chuyển. dễ dàng thay thế và cài đặt thảm thảm. Thảm thường có kích thước 50cm x 50cm, hoặc 60cm x 60cm hoặc 25cm x 100cm hoặc 33cm x 100cm
Với những mẫu thảm trải sàn có thể dễ dàng lắp đặt, chỉnh sửa hay pha trộn màu sắc thiết kế nên những không gian sinh động và tùy biến rất tốt cho những thiết kế thảm trải sàn.

Những cái thảm

Những cái thảm

1,3 Địa điểm sử dụng

Thảm được con người phát minh ra với mục đích chính là dùng để cách nhiệt và giữ ấm cho đôi chân khi đi trên sàn, sau đó ngoài công dụng để cách nhiệt, chúng còn là vật trang trí trong nhà và sau này được ứng dụng nhiều hơn. Được sử dụng rộng rãi như trong các khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng và nhiều nơi khác đều sử dụng thảm trải sàn.

2. Những lợi ích của thảm trải sàn.

Những lợi ích của thảm trải sàn là rất nhiều, nhưng sau đây là một số điểm chính:

– Thảm trải sàn có tác dụng cách nhiệt: Thảm được phát minh ra dùng để cách nhiệt giữa bàn chân và sàn nhà, sàn gạch,… giúp giữ ấm cho đôi chân, từ trước đến nay thảm được sử dụng nhiều cho các văn phòng hay công sở. Khách sạn cũng giúp điều hòa không khí hoặc nhiệt độ không khí ấm hoặc mát lâu hơn, đó là đặc điểm của thảm

– Thảm có khả năng cách âm, tiêu âm: Cũng như các chất liệu khác, thảm có khả năng cách âm, tiêu âm rất tốt, đó là lý do tại sao trong các văn phòng, thảm được sử dụng chủ yếu để đi lại. trên thảm không gây tiếng ồn và không ảnh hưởng đến những người xung quanh

– Thảm trải sàn là vật liệu trang trí vô tận vì nó có màu sắc và hoa văn linh hoạt giúp cho không gian làm việc cũng như không gian khách sạn hay trung tâm thương mại trở nên lộng lẫy, sang trọng và dễ sử dụng. khả năng chống chịu cao hơn các vật liệu khác.

– Thảm có khả năng lọc không khí làm cho môi trường trong lành và sảng khoái hơn.
– Thảm có khả năng giảm chi phí như: Giảm chi phí điện cho điều hòa, thảm giảm chi phí vệ sinh hàng năm, thảm rẻ hơn cũng như có thể tái chế so với gạch hay gỗ công nghiệp.

Những cái thảm

Thảm có rất nhiều công dụng và lợi ích

3. Cách bảo quản và sử dụng đúng cách.

Trong quá trình sử dụng, thảm cần được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn mà nhà sản xuất khuyến cáo. Có thể một số loại thảm cần tránh ánh sáng và hóa chất làm hỏng sợi thảm….
Cần tìm hiểu về từng loại thảm để mua thảm đúng mục đích sử dụng như thảm trong nhà, thảm phòng khách, thảm phòng ngủ, thảm nhà bếp hay nhà tắm, thảm bể bơi, thảm khách sạn, thảm trung tâm. Trung tâm thương mại hay thảm lau chân và nhiều loại thảm khác đều là những nơi sử dụng mà chúng ta quan tâm để mua cho đúng loại và công năng sử dụng của nó được lâu bền.
Ngoài ra, quá trình sử dụng cần vệ sinh thường xuyên để thảm luôn sạch sẽ và kéo dài tuổi thọ cho thảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *