Một nghề thảm đan tay truyền thống

Thảm đan tay truyền thống tại Hải Phòng – Câu chuyện về 1 làng nghề

Để cho một sản phẩm thảm đan tay truyền thống của Hải Phòng đến được với người tiêu dùng trong thời điểm hiện tại và sau này thì trước đấy là cả một câu chuyện mà ít người có thể biết đến.

Nhận ra được vấn đề của thảm đan tay truyền thống tại chính nơi mình sinh ra đang dần mất đi vị trí trong thị trường tiêu dùng không chỉ ở nước ngoài mà còn ở nội địa trong nước. Một chàng thanh niên trẻ tuổi với niềm đam mê và sự khát khao đưa sản phẩm quê hương mình trở lại với thời kì đỉnh cao mà nó đã từng đánh mất.

Năm 2010, với sự khát khao phục hưng và phát triển công nghiệp thảm đan tay . Công ty TNHH Fine18 Việt Nam được thành lập bởi ông Thomas Vu, ông cũng là Giám đốc điều hành và sau đó sáng lập thêm Công ty Cổ phần thảm len Hàng Kênh. Công ty được thành lập và tập trung đi vào sản xuất các sản phẩm nội thất trang trí. Trong đó hướng sản xuất chính của công ty là phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chủ yếu là các sản phẩm thảm đan tay truyền thống.

Thảm len dệt tay truyền thống tại Fine18 Việt Nam

Với mong muốn góp phần gìn giữ và khôi phục 1 làng nghề truyền thống từ lâu đời, một sản phẩm chứa đầy tinh hoa của con người Việt Nam qua nhiều năm tháng đúc kết lại. Là một người con đi sau những sự tinh túy đấy, chàng trai trẻ đã cố gắng gìn giữ và phát triển nghề thảm đan tay truyền thông này để tạo ra các sản phẩm chất lượng hơn để những người tiêu dùng trên mọi miền cả nước và những bạn bè quốc tế có cái nhìn thảm đan tay một cách hoàn hảo hơn.

Xem thêm: Thảm dệt tay truyền thống Việt Nam được yêu thích

Xem nhanh nội dung

Thảm đan tay – sản phẩm chứa đựng tính nhân văn sâu sắc

Mỗi một tấm thảm đan tay truyền thống đều thể hiện những nét đẹp của con người Việt Nam của thiên nhiên đất trời. Người thợ dệt thảm muốn gửi gắm những nét đẹp đó vào tấm thảm để nó được lưu trữ mãi về sau, mong muốn một cuộc sống tươi đẹp, êm ái và dịu dàng được chứa đựng trong từng đường nét hoa văn trên thảm.

Để một sản phẩm thảm đan tay truyền thống tốt nhất đến tay người tiêu dùng thì các công đoạn đều được thực hiện thủ công một cách tỉ mỉ. Các công đoạn được quản lý và lựa chọn một cách cẩn thận, phải nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn sợi len một cách cẩn thận, kĩ lưỡng. Đến công đoạn vẽ mẫu cho sản phẩm, công đoạn dệt thảm đều được những người thợ lành nghề lâu năm đảm nhiệm, sau đó là công đoạn cắt tỉa hoa văn cho từng chi tiết nhỏ nhất bằng bàn cạo tạo độ phẳng, rồi cuối cùng mới tới công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Công đoạn cắt tỉa hoa văn tỷ mỷ và chau chuốt trong quy trình dệt thảm đan tay truyền thống

Được nhìn nhận là hướng đi chính của doanh nghiệp, tuy nhiên việc đam mê và khát khao đưa một sản phẩm thủ công có từ lâu đời của 1 làng nghề cổ xưa trong thời đại công nghệ 4.0, một thời đại của công nghệ robot lên ngôi thì đam mê của vị giám đốc trẻ tuổi là một quyết định đầu tư táo bạo, gian nan, mà không nhiều người dám làm.

Thực tại nghề dệt thảm

Không thể phủ nhận lợi ích của các sản phẩm được sản xuất theo hướng công nghiệp hóa, các sản phẩm đấy được bán ra thị trường với giá rẻ hơn so với hàng thủ công tại các làng nghề truyến thống, khiến người dân không còn hứng thú cho việc sản xuất các sản phẩm thủ công do họ không có thị trường cho các sản phẩm của mình. Hàng giả,hàng nhái, hàng kém chất lượng được bán tràn lan trên khắp thị trường hàng tiêu dùng.

Do đó quy mô ngày càng nhỏ dần, sản xuất ít dần đi hoặc có hướng phát triển qua sản phẩm khác. Chính vì vậy những người thợ bị thất nghiệp triền miên, hoặc đã từ bỏ nghề để đi theo con đường mới, những người nghệ nhân còn gắn bó với nghề này rất ít hoặc đã có tuổi. Trong khi đó đội ngũ thợ trẻ lại không có để tiếp thu và phát huy những kinh nghiệm, những tinh hoa của nghề dệt thảm để duy trì, phát triển nghề này.

Trong khi đó việc để đào tạo ra một nghệ nhân lành nghề là một điều không hề dễ. Để trở thành một nghệ nhân đan thảm len, thì việc đầu tiên người nghệ nhân phải có một niềm đam mê rất lớn, sau đó là chi phí, thời gian, sự chịu đựng, tỉ mỉ, sáng tạo và biết cách thổi hồn vào được những sản phẩm để tạo ra từng chất riêng trong mỗi tấm thảm.

Công nhân dệt thảm đan tay truyền thống tại xưởng dệt thảm Fine18

Sự nuối tiếc nhất ở đây là các lớp nghệ nhân với đôi bàn tay điêu luyện, các sản phẩm mang đậm tính chất con người Việt Nam đang dần dần phai nhòa và mất đi.

Tìm hướng đi cho sản phẩm

Không chỉ do những lí do trên mà sản phẩm thảm len dệt tay lại không thể đến tay người tiêu dùng được, có rất nhiều người muốn sử dụng loại thảm len thủ công do những làng nghề có tiếng sản xuất, với dịch vụ bán hàng hoàn hảo , tận tâm mà lại không biết nên lựa chọn tại đâu.

Chính vì những lí do đấy, mà Fine18 đã và đang rất nỗ lực trong việc tìm lại những người nghệ nhân lâu năm, tâm huyết và dày dạn kinh nghiệm làm việc để các sản phẩm tinh hoa của con người Việt Nam không bị mất đi một cách lãng phí mà nhiều đời mới đúc kết được. Nhận ra vấn đề Fine18 đã thành lập, để họ tiếp tục được làm việc với niềm đam mê, được cống hiến và truyền đạt lại kinh nghiệm cho lớp thợ dệt đi sau.

Công việc của chúng tôi truyền cảm hứng cho những lớp thanh niên trẻ, để họ có thêm động lực, tình yêu và một góc nhìn khác về nghề dệt thảm len thủ công,

Chuẩn bị sợi thảm kỹ lưỡng trước mỗi quy trình dệt thảm đan tay truyền thống tại xưởng Fine18

Một giải pháp sao cho đội ngũ thợ dệt trẻ vừa học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, vừa có thể tiếp thu những công nghệ khoa học để tạo ra được những sản phẩm thảm len dệt tay hoàn toàn mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Phải làm sao để cho những người thợ dệt có thể phát triển kinh tế một cách bền vững từ chính cái nghề mà họ đang làm, từ những đôi bàn tay điêu luyện đi kèm với kinh nghiệm lâu năm chuyên dệt thảm thủ công truyền thống.

Quá trình se sợi trong công đoạn dệt thảm đan tay truyền thống tại Fine18

Người Việt dùng hàng Việt

Fine18 luôn nỗ lực trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, cố gắng đưa các sản phẩm thảm len dệt tay tại quê hương đi xa hơn để nhiều người biết hơn về bản sắc nghề truyền thống của người Việt Nam. Fine18 đã liên kết, hợp tác với nhiều đơn vị trong ngành nội thất, thiết kế… Với mong muốn sản xuất ra những sản phẩm mang phong cách thiết kế sáng tạo , độc đáo về các sản phẩm trang trí thủ công mỹ nghệ.

Ngoài ra chúng tôi còn kêu gọi người dân tiêu dùng các sản phẩm trong nước, đó chính là một cách thiết thực nhất để đưa nền kinh tế của đồ thủ công việt nam quay trở lại thị trường. Rất nhiều những công trình trong nước mà Fine18 đã thi công tất cả đều đánh giá cao về tính thẩm mỹ, sự tinh tế và chất lượng thi công tốt.

Tìm hướng đi xuất khẩu cho sản phẩm thảm len rất độc đáo và đặc sắc

Những quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Ba Tư cũng có các sản phẩm thảm len dệt tay như chúng ta. Mỗi quốc gia họ cũng thể hiện các hoa văn họa tiết khác nhau, dựa trên lối sống, phong tục và văn hóa của các quốc gia đó, những sản phẩm đấy đều được thế giới biết đến như đặc trưng của mỗi quốc gia.

Các sản phẩm thảm len dệt tay của chúng ta cũng vậy, những họa tiết hoa văn được thiết kế đậm chất riêng của Việt Nam, khi các bạn bè quốc tế nhìn vào các sản phẩm là có thể nghĩ ngay đến đây là sản phẩm của đất nước chúng ta. Các sản phẩm khi bất cứ ai nhìn vào không chỉ gợi lên vẻ đẹp hoàn hảo, mà còn đạt đến độ tinh xảo được thể thể hiện qua từng chi tiết nhỏ trên tấm thảm, đó là điều khiến cho độ thẩm mỹ của thảm len dệt tay Việt Nam không thua kém bất kỳ sản phẩm thảm len của một quốc gia nào trên thế giới. Đó là một lợi thế cực kì lớn của ngành công nghiệp thảm len dệt tay của Việt Nam để cạnh tranh với các quốc gia lớn hơn trên thế giới.

Thảm len dệt tay truyền thống trải khánh tiết trong cơ quan hành chính nhà nước

Nét riêng thảm đan tay thủ công Fine18

Mỗi sản phẩm thảm len dệt tay truyền thống được sản xuất tại Fine18 đều mang cho mình những tính chất riêng biệt và độc đáo. Được gọi là riêng biệt là vì mỗi tấm thảm len do công ty sản xuất đều riêng biệt về mẫu mã, kiểu dáng. Vì công ty có đội ngũ chuyên nghiệp về việc thiết kế hoa văn, họa tiết, và Fine18 cũng riêng biệt trong việc là công ty có thể dệt thảm len thủ công theo yêu cầu của khách hàng.

Từ đây khách hàng có thể chung tay hoặc tự thiết kế các mẫu thảm theo sở thích của mình. Cùng làm việc với đội ngũ chuyên gia trong thiết kế thảm để tạo ra các sản phẩm độc đáo, ấn tượng đối với bất kì ai khi tham quan không gian sống của bạn.

Những bộ sưu tập Fine18 Carpet được đánh giá cao

– Những nỗ lực của chúng tôi được thể hiện trong bộ sưu tập DE TAPIZ , một bộ sưu tập thể hiện đầy tâm huyết và đầy nỗ lực để cống hiến cho ngành công nghiệp thảm len dệt tay của Việt Nam. Bộ sưu tập không chỉ thể hiện cho niềm đam mê của Thomas Vu  trong việc đưa những tấm thảm nghệ thuật cũ được sản xuất từ những năm 1965 tại Việt Nam trở lại thời hoàng kim của nó mà còn thiết kế thêm nhiều sản phẩm tinh tế, nhẹ nhàng, được lấy cảm hứng từ những bông hoa, thiên nhiên cây cỏ..

– Để cung cấp được các sản phẩm đến tay với tất cả mọi người tiêu dùng thì ngoài việc sản xuất thảm len thủ công, Fine18 còn áp dụng công nghệ hiện đại để sản xuất thảm công nghiệp: Với tiêu chí đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng để mọi người có thể sử dụng và lựa chọn việc sử dụng thảm trải trong bất kì không gian nào mình mong muốn: trong các cơ quan hành chính Nhà nước, các khách sạn từ hạng trung đến cao cấp, trang trí không gian gia đình, các khu vực công cộng,…

Sản phẩm thảm len dệt bán thủ công cho khu vực công cộng, đông người qua lại

Tất cả các sản phẩm thảm len Fine18 đều có thể dệt theo yêu cầu khách hàng. Đây là ưu thế cạnh tranh vượt trội so với phần lớn các công ty hiện nay chỉ bán thương mại mặt hàng thảm trải sàn, thảm len tại Việt Nam.

Dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo

Không còn cảm giác bất an khi mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc,không có chế độ bảo hành thay vào đó là sự tin tưởng, yên tâm khi sử dụng sản phẩm thảm len Fine18. Tất cả các đơn hàng của chúng tôi đều đi kèm với bảo hành sản phẩm, miễn phí bảo trì, bảo dưỡng giặt giũ thảm trong năm đầu tiên.

Chúng tôi sẽ thực hiện thu hồi thảm trải sàn để giặt giũ, bảo dưỡng định kỳ theo quy trình dịch vụ chăm sóc khách hàng thường niên của công ty, hoặc theo nhu cầu phát sinh bất kỳ của khách hàng. Sản phẩm sau khi xử lí vệ sinh sạch thì được sấy khô một cách cẩn thẩn sau đó mang đi bảo quản, lưu kho và sẽ gửi lại cho khách sớm nhất có thể hoặc khi khách yêu cầu.

Do những tính năng vốn có của sợi len, đi kèm với đó là công đoạn dệt hết sức tỷ mỷ bằng tay và được kiểm soát chặt chẽ trong sản xuất thi công, chính vì thế thảm len dệt tay Fine18 sẽ không có hiện tượng bị phồng hoặc xù như nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường. Ngoài ra sản phẩm có khả năng chống cháy cực tốt, kháng nước, kháng nấm mốc côn trùng, chịu được mật độ đi lại cao cũng như chế độ giặt giũ bảo dưỡng thường xuyên.

Giặt thảm và chế độ bảo hành tại Fine18

Giặt thảm và chế độ bảo hành tại Fine18

Đi cùng với tuổi thọ của sản phẩm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ xử lý trong các trường hợp sự cố không may xảy ra đối với thảm trải sàn của bạn, như có vết rách, cháy lớn, hay vết loang trên thảm.

Thảm đan tay truyền thống Fine18 luôn gắn liền với lợi ích của cộng đồng

Không chỉ đơn thuần là việc kinh doanh. Fine18 khao khát mong muốn ngành công nghiệp dệt thảm đi lên bằng cách luôn luôn tìm kiếm các nghệ nhân để học hỏi kinh nghiệm và truyền đạt các kiến thức lại cho lớp trẻ, để các tinh hoa của dân tộc không thể bị lụi tàn và có thể mất đi mãi mãi.

Fine18 đã là nơi giải quyết vấn đề việc làm cho các nhiều người chưa có công việc tại địa phương, giúp cho họ có một công việc ổn định hơn từ việc phát huy nghề truyền thống sẵn có.

Quy trình dệt thảm len đan tay tại Fine18

Fine18 đã từng bước đưa một nét văn hóa đẹp của Việt Nam trở nên sâu sắc hơn trong lòng người dân trên cả nước và khẳng định được thương hiệu của cả một dân tộc đối với tất cả các bạn quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *